Đồng thau và đồng đỏ là hai loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường xuyên thắc mắc tại sao lại không sử dụng đồng đỏ để sản xuất thiết bị vệ sinh tân cổ điển thay vì đồng thau.

Đồng thau và đồng đỏ là gì?

Để giải thích tại sao không sử dụng đồng đỏ cho thiết bị vệ sinh tân cổ điển mà lại sử dụng đồng thau. Trước tiên ta cùng đi tìm hiểu và nghiên cứu hai vật liệu này. Cùng là đồng nhưng hai vật liệu này có đặc điểm gì khác nhau và chúng khác nhau như thế nào.

Đồng đỏ

Đầu tiên là đồng đỏ. Khi nhắc đến cái tên chắc hẳn bạn cũng tưởng tượng ra được đây là một kim loại có màu đỏ. Và có lẽ bạn đã đúng đồng đỏ là một loại kim loại nguyên chất được điều chế bằng phương pháp điện phân quặng đồng. Kim loại này có màu đỏ au nên người ta gọi nó là đồng đỏ. Đồng đỏ có ưu điểm là bền, có tính dẻo và dẫn điện dẫn nhiệt rất tốt.

Người ta tính toán được rằng một giọt đồng đỏ nguyên chất có thể kéo dài ra lên tới hơn 2000m. Và nếu thực hiện dát mỏng, bạn có thể khiến nó mỏng hơn tờ giấy thậm chí có thể nhìn xuyên qua chúng được. Nếu bạn thích chỉ với một hơi thở bình thường của bản thân cũng thể khiến nó bay như một con diều.

Đồng thau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hiết bị vệ sinh tân cổ điển.
Đồng nguyên chất có màu đỏ đậm

Về tính dẫn điện và nhiệt, đồng đỏ chỉ đứng sau bạc và vàng. Chính vì vậy nó được sử dụng để làm những đường dây điện sử dụng trong nhà. Đến đây chắc hẳn bạn sẽ lại thắc mắc tại sao không sử dụng nó để dẫn truyền những đường dây điện ngoài trời. Thực ra bạn hoàn toàn có thể làm như vậy, tuy nhiên vì đồng đỏ có khối lượng riêng rất lớn nên sử dụng trên một quy mô rộng sẽ rất nặng dẫn đến chi phí đắt đỏ hơn. Vì vậy người ta đã tìm những giải pháp khác đề thay thế.

Đồng thau

Đồng thau ra đời sau đồng đỏ. Chắc chắn rồi vì đây là hợp kim của đồng. Đã là hợp kim thì nó phải được sinh sau đẻ muộn so với kim loại nguyên chất. Đồng thau với thành phần chủ yếu là hai kim loại đó là đồng và kẽm được trộn với nhau theo những tỷ lệ nhất định. Tùy vào tỷ lệ đồng trong đó mà hợp kim này sẽ có những màu sắc và tính chất vật lý và hóa học khác nhau.

Về cơ bản đồng thau là vật liệu khá bền, dẫn điện dẫn điện tốt tuy nhiên không bằng đồng đỏ. Thường được sử dụng làm những dụng cụ thường ngày như thiết bị vệ sinh phòng tắm, đồ dùng sử dụng trong nhà, nhạc cụ hỏi….

Hiện nay với những ưu điểm vượt trội của mình đồng thau đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống sản xuất.

Lý do các thiết bị vệ sinh tân cổ điển thường sử dụng làm đồng thau

Theo như các bạn đã thấy, hầu hết những vật dụng thường ngày hiện này thường sử dụng đồng thau làm vật liệu chủ yếu thay vì đồng đỏ. Trong đó thể hiện điều này rõ nhất không sản phẩm nào khác đó chính là những thiết bị vệ sinh tân cổ điển. Những sản phẩm này được làm từ đồng thau nên chúng có vẻ ngoài rất đẹp và quyến rũ khiến những người yêu cái đẹp khó có thể bỏ quả được. Vậy tại sao đồng đỏ là đồng nguyên chất, quý như vậy lại không lựa chọn?

Màu sắc

Như bạn đã biết đồng đỏ chỉ có màu duy nhất đó là màu đỏ au. Mặc dù trông nó rất tự nhiên, tinh khiết nhưng lại không thể hiện được sự sang trọng và tính nghệ thuật ở bên trong đó. Đây là một nhược điểm rất lớn của kim loại này nên dù là kim loại nguyên chất rất có giá trị nhưng lại không được ưu tiên sử dụng.

Đồng thau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hiết bị vệ sinh tân cổ điển.
Màu sắc của đồng nguyên chất

Còn đồi với đồng thau thì ngược lại, người ta hoàn toàn có thể điều chỉnh màu sắc để sao cho phù hợp với thiết kế tân cổ điển mà họ đang sử dụng cho phòng tắm. Phương pháp họ tạo ra ở đây đó chính là điều chỉnh tỷ lệ đồng và kẽm, hai kim loại có hàm lượng cao nhất cho hợp kim sao cho phù hợp. Và như vậy họ thu được những màu sắc của đồng thau khác nhau mà thành phần chủ yếu vẫn là hai nguyên tố.

Đồng thau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hiết bị vệ sinh
Màu vàng của đồng thau nhẹ nhàng, sang trọng

Màu sắc sang trọng nhất khiến đồng thau được sử dụng trong thiết bị vệ sinh tân cổ điển đó chính là màu giống như của kim loại vàng. Trông nó rất cổ kính nhưng không kém phần quý phái, đẳng cấp. Để tạo ra được màu sắc tuyệt vời như vậy, những người thợ đã phải nghiên cứu rất kỹ tỷ lệ đồng là bao nhiêu, trải qua nhiều cuộc thí nghiệm mới có thể đưa ra một màu sắc đẳng cấp cho thiết bị vệ sinh tân cổ điển. Và đó được coi là tỷ lệ vàng của vật liệu đồng thau trong đó đồng chiếm hơn 60% trong hợp kim.

Dễ tạo hình

Mặc dù có tính dẻo và dễ uốn nhưng đồng đỏ lại có nhiệt độ nóng chảy khá cao. Hơn thế nữa chính tính dẻo của nó cũng khiến những người thợ thủ công gặp nhiều khó khăn trong khâu tạo hình. Hơn thế nữa khuôn đúc cũng đòi hỏi phải chắc chắn và cso nhiệt độ nóng chảy cực cao, nếu không nó cũng sẽ bị chảy trong quá trình đúc đồng dẫn đến những lỗ khí và hình dàng thiết bị vệ sinh không được như mong muốn. Điều này làm cho chi phí sản xuất tăng lên dẫn đến chi phí sản phẩm cũng tăng làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường.

Nhiệt độ nóng chảy của đồng thau thấp hơn vài trăm độ so với nhiệt độ nóng chảy của đồng đỏ. Đây là một ưu điểm lớn giúp tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất. Nhất là với những thiết bị vệ sinh có kích thước nhỏ như những chi tiết của vòi sen tắm, phụ kiện phòng tắm. Đồng thời đồng thau cũng có độ cứng lớn hơn đồng đỏ đem lại cảm giác chắc chắn và giữ được hình dáng của thiết bị vệ sinh lâu dài.

Giá thành sản xuất thiết bị vệ sinh tân cổ điển rẻ hơn

Đồng đỏ nguyên chất thường có giá thành rất đắt do quá trình điều chế ra kim loại nguyên chất này khá khó khăn và cầu kì. Do đó nó chỉ thường được sử dụng cho những sản phẩm mang tính đặc trưng và cần thiết. Ví dụ như làm dây điện trong nhà, linh kiện cho những thiết bị điện tử,… không chỉ tiền nguyên vật liệu cao, mà các hoạt động xung quanh nó như chi phí sản xuất, máy móc thiết bị cũng cần đáp ứng được tính chất của đồng đỏ. Các yếu tố trên đã khiến cho giá thành sản xuất ra một sản phẩm không hề rẻ làm giảm sức cạnh tranh tên thị trường.

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, tính chất vật lý và hóa học phù hợp để sản xuất thiết bị vệ sinh tân cổ điển. Giá thành cho hợp kim này có giá rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều. Hơn nữa những chi phí xung quanh nó cũng vì thế mà ở mức thấp hơn. Do đó chi phí dành cho những thiết bị vệ sinh tân cổ điển thường sẽ rẻ hơn nhiều so với sử dụng đồng đỏ. Hơn nữa những yếu tố khác của vật liệu này cũng phù hợp cho các sản phẩm trong phòng tắm. Vừa rẻ hơn lại phù hợp hơn thật khó để có thể có một sự lựa chọn khác thay thế cho hợp kim của đồng.

Sự phổ biến của vật liệu đồng thau trong thiết bị vệ sinh tân cổ thời đại hiện nay

Khi ngành công nghiệp sản xuất ngày càng phát triển, người ta thường xuyên tìm kiếm những vật liệu mới thay thế những vật liệu cũ không còn phù hợp. Do đó những nguyên vật liệu san xuất luôn đòi hỏi tính phù hợp được đặt lên hàng đầu, do đó những vật liệu nguyên chất sẽ được ít sử dụng hơn vì những khuyết điểm mà nó đang tồn tại.

Đồng thau là một dạng hợp kim có nhiều tính chất vật lý va hóa học rất tốt mà ngành sản xuất hiện đại rất cần đến. Với một tỷ lệ đồng và kẽm phù hợp người ta có thể tạo ra nhiều vật liệu mới sao cho phù hợp với những sản phẩm mà họ đang hướng đến. Đặc biệt trong thời gian gần đây người ta thường sử dụng những thiết bị vệ sinh phòng tắm được làm bằng đồng ngày càng nhiều hơn. Sự sang trọng, đẳng cấp của nó đã thu hút ảnh mắt của rất nhiều người khiến cho họ muốn sở hữu ngay một hoặc nhiều sản phẩm cho phòng tắm nhà mình.

Vòi đồng thau có thiết kế sang trọng ấn tượng cho phòng tắm
Thiết bị vệ sinh bằng đồng thau độc đáo, sang trọng

Nếu bạn là một kiến trúc sư hay đang trong quá trình hoàn thiện không gian phòng tắm, hãy thử tìm hiểu thêm những thiết bị vệ sinh bằng đồng. Chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một hướng đi mới trong thiết kế nội thất phòng tắm và bạn sẽ không thất vọng về điều đó.

Chọn nhà cung cấp thiết bị vệ sinh phòng tắm chất lượng

Một thương hiệu có uy tín nhất hiện nay trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh tân cổ điển bằng đồng cho phòng tắm chính là Haduvcio. Những chiếc vòi sen tắm, vòi lavabo, phụ kiện phòng tắm ở đây đều được làm bằng đồng thau đúc nguyên chấp cao cấp. Đảm bảo tỷ lệ đồng ở mức tiêu chuẩn trên 60% đảm bảo được linh hồn của vật liệu đồng thời phù hợp với độ bền và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thiết bị vệ sinh này trong hơn 15 năm mà không lo phải thay thế vì chất lượng quá tốt. Để chứng minh cho khách hàng thấy điều đó, công ty đã đưa ra chính sách bảo hành 3 năm 1 đổi 1 cho những thiết bị vệ sinh bị lỗi, thực sự là một thời gian dài và nhiều rủi ro nhưng công ty vẫn rất tự tin vào sản phẩm của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị vệ sinh khác của Haduvico như:

Vòi đồng thau cho chậu lavabo sứ độc đáo Tại đây

Các mẫu vòi sen tắm bằng đồng mang phong cách tân cổ điển Tại đây

Một số thiết kế chậu lavabo sứ mỹ thuật sang trọng Tại đây

Các mẫu đôn chậu lavabo sứ nghệ thuật khác Tại đây

Song song với đó bạn có thể cập nhật những sản phẩm và tin tức một cách sớm và thuận tiện nhất bằng cách truy cập fanpage Thiết bị vệ sinh tân cổ điển Haduvico.

 

Bài viết liên quan