Hình tượng hoa văn trên đồ gồm sứ cổ Việt Nam

Hình tượng hoa văn trên đồ gốm sứ cổ là một trong những đặc điểm nổi bật để thế giới có thể nhận biệt được đó là đồ gốm của Việt Nam.

Gốm sứ cổ Việt Nam cũng được ra đời từ rất lâu

Có thể nói nền văn minh gốm sứ là một trong những nền văn minh vô cùng độc đáo và nghệ thuật của con người. Chúng ta có biên giới sát với Trung Quốc – Một quốc gia đi đầu thế giới trong lĩnh vực gôm sứ. Đồng thời chúng ta cũng chịu hàng nghìn năm Bắc thuộc qua rất nhiều triều đại. Cộng với bàn tay khéo léo và bộ óc sáng tạo tuyệt vời. Đất nước Việt Nam không có lý do gì để có thể đi đầu về lĩnh vực gốm sứ từ xa xưa.

Gốm sứ cổ Việt Nam có rất nhiều nét đặc sắc riêng mang những nét văn hóa của những thời xưa và cho đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên giá trị.
Bộ ấm chén gốm sứ cổ Việt Nam

Cách đây hàng nghìn năm những đồ gốm sứ đầu tiên cũng được chính đôi bàn tay của người Việt Nam chúng ta làm nên. Tất nhiên những sản phẩm ban đầu còn khá thô sơ và không nhiều điểm nhấn. Tuy nhiên nó cũng chính là những viên gạch đầu tiên để mở ra con đường phát triển gốm sứ sau này của đất nước. Và một thời gian sau qua những ghi chép và nghiên cứu. Những đồ gốm sứ của Việt Nam đã có những sự tiến bộ rõ rệt. Tinh tế hơn, chau chuốt hơn, nghệ thuật hơn và số người có tay nghệ cao cũng ngày càng lớn hơn.

Đỉnh cao của gốm sứ cổ Việt Nam

Đỉnh cao của gốm sứ Việt Nam có thể kể đến là thời nhà Trần, Lý và thời kì gần cận đại nổi tiếng với làng gốm Chu Đậu. Trong thời gian này gốm sứ của nước ta thậm chí đã có thể xuất khẩu ra nước ngoài và có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Sanh vai với các nước Đông Nam Á như Philipin, Thái Lan và thậm chí là cả Trung Quốc. Đây có thể coi là một thành công cũng như niềm tự hào lớn của gốm sứ Việt Nam.

Hình tượng hoa văn trên đồ gốm sứ cổ phát triển qua từng thời kỳ

Có thể nói để có thể đạt được thành công khi xuất khẩu gốm sứ trên các con thuyền vượt biển ra ngoài thế giới. Trình độ cũng như vẻ đẹp của gốm sứ cũng cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Và để đạt được những điều đó không phải ngày một ngày 2 mà có thể có được. Đó là cả một sự tích lũy, rút kinh nghiệm và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Giai đoạn đầu trong thười gian bị Bắc thuộc. Chúng ta chỉ có thể sử dụng những thanh kim loại nhọn vẽ trên nền khung ướt. Có nghĩa là gốm sứ vừa được tạo hình xong sẽ được đưa sang cho người thợ vẽ luôn. Đặc điểm dễ nhận ra nhất của loại vật dụng này đó chính là người vẽ sẽ sử dụng dấu chấm để vẽ hoa văn. Những hình hoa văn sẽ có những nét đứt và đây cũng chính là đặc trưng của hoa văn thời kì này. Dù chưa đạt được đỉnh cao nhưng nó cũng thể hiện được bàn tay tài hoa của người nghệ nhân khi đã khắc phục được khó khăn để tạo ra được những tác phẩm tuyệt vời.

Gốm sứ cổ Việt Nam có rất nhiều nét đặc sắc riêng mang những nét văn hóa của những thời xưa và cho đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên giá trị.
Gốm sứ cổ hoa lam của làng Chu Đậu

Ở thời Lý và thời Trần hoa văn được vẽ lên là những nét liền để hình ảnh được hiện lên một cách rõ ràng, sắc nét và tinh tế hơn. Những đường nét hoa văn chấm phá rất nghệ thuật. Chúng được vẽ một cách uyển chuyên. Lúc nét thanh lúc lại nét đạm tùy vào từng chủ đề mà tác giả muốn vẽ. Thậm chí không cần dùng màu sắc mà vẫn có thể làm cho bức tranh trở nên vô cùng sinh động.

Các chủ đề hoa văn đa dạng, phong phú

Hoa văn cũng tùy vào từng thời kì mà sẽ có những sự khác biệt riêng. Và nó cũng thể hiện được văn hóa ở những triều đại cũng có sự khác nhau. Ờ thời Trần và thời lý khi đạo phật đang được phát triển và ưa chuộng trong dân dan. Hình tượng hoa văn cũng bị ảnh hưởng lớn bởi văn hóa này. Lúc đó chủ yếu trên những đồ gốm sứ cổ là hình tượng hoa sen và hoa cúc. Cũng chính nhờ đó mà hai loài hoa này trở nên vô cùng nổi bật. Cùng là một hình ảnh hoa sen và hoa cúc nhưng trên mỗi chiếc bình, chiếc bát, chiếc đĩa chúng lại được thể hiện theo những cách khác nhau không lúc nào giống lúc nào.

Sau đó người ta muốn đa dạng hơn các chủ đề nên đã mở rộng ra thêm ra những ý tưởng mới. Sinh động và táo bạo hơn. Có lẽ chủ đề sinh động nhất đối với người nghệ nhân đó chính là cuộc sống sinh hoạt của người dân. Hàng ngày ở mỗi khu làng, mỗi khu chợ lại có những nét văn hóa và sinh hoạt khác nhau. Và những người thợ ngồi đó quan sát và đem những họa động sinh hoạt đó lên tác phẩm của mình.

Chính vì vậy có nhiều sản phẩm đồ gốm sứ được tạo hình sinh động với những người khiêng trống, khiêng kèng giống như một lễ hội đang diễn ra. Hay hình những con người đang đầu vật, đu quay và những lễ hội truyền thống. Tất cả đều được miêu tả một cách vô cùng sinh động và sâu sắc.

Lựa chọn đồ gốm sứ cho không gian phòng tắm

Ngay nay đồ gốm sứ không còn là một cái gì quá xa lạ với mọi người. Ngay cả trong phòng tắm mọi người đã bắt đầu sử dụng những đồ gốm sứ nghệ thuật để gia thăng thêm vẻ đẹp của không gian này.

Haduvico địa chỉ hàng đầ ucung cấp thiết bị vệ sinh tân cổ điển

Thương hiệu bạn nên tham khảo trong bài viết là Haduvico. Đây là một trong những thương hiệu có uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt là lĩnh vực Thiết bị vệ sinh tân cổ điển. Những sản phẩm của Haduvico luôn đạt được những yêu cầu khắt khe. Chúng được sản xuất trên dây truyền hiện đại nhưng vẫn có một tỷ lệ thủ công lớn. Điều này tạo ra sự đặc biệt cũng như tính nghệ thuật trong sản phẩm.

Bạn có thể hoàn thiện những không gian phòng tắm tân cổ điển với thiết bị vệ sinh ở Haduvico. Như chậu lavabo sứ mỹ thuật, vòi đồng thau, đôn chậu lavabo sứ nghệ thuật, vòi sen tắm bằng đồng. Tất cả được rất nhiều công trình lớn lựa chọn sử dụng vì đáp ứng được những tiêu chuẩn cao. Để tăng thêm niềm tin của khách hàng công ty bảo hành 1 đổi 1 trong 3 năm. Áp dụng cho tất cả những sản phẩm khi mua tại Haduvico.

Bạn có thể tham khảo các thiết bị vệ sinh tân cổ điển khác ở Haduvico như

Vòi đồng thau cho chậu lavabo sứ độc đáo Tại đây

Các mẫu vòi sen tắm bằng đồng mang phong cách tân cổ điển Tại đây

Một số thiết kế chậu lavabo sứ mỹ thuật sang trọng Tại đây

Các mẫu đôn chậu lavabo sứ nghệ thuật khác Tại đây

Mời quý khách xem thêm các dự án tiêu biểu khác của Haduvico tại đây

Dự án tiêu biểu của Haduvico Pérolas Villas Resort

Haduvico – đơn vị chuyên cung cấp thiết bị cho phòng tắm tân cổ điển

 

Bài viết liên quan