Gốm hoa lam nổi tiếng của Việt Nam

Gốm hoa lam có thể nói là đỉnh cao của gốm sứ Việt Nam và có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Chưa có nhiều người biết về gốm sứ hoa lam

Gốm sứ hoa lam là một trong những loại gốm sứ có tính nghệ thuật cao. Được rất nhiều người ưa chuộng ngay cả trên thế giới. Tuy nhiên sau một thời gian. Những loại gốm này đã bị mai một qua thời gian do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ngày nay có rất nhiều sản phẩm giống với gốm sứ hoa lam. Nhưng được sản xuất trên quy mô công nghiệp. Vẻ ngoài thì giống như về độ sắc sảo và tính nghệ thuật thì không bằng được gốm hoa lam thời xưa.

Gốm hoa lam nổi tiếng và phát triển nhanh chóng trong khoảng từ thế kỉ 13 đến thế kỉ 16. Đây là giai đoạn gốm hoa nâu và gốm men ngọc đang mất dần vị trí độc tôn của mình trong làng nghề gốm sứ. Càng làm lâu con người lại càng đúc rút ra được những kinh nghiệm mới. Những kỹ thuật cũng được nâng cấp hơn. Vì vậy các sản phẩm tạo ra cũng mang vẻ đẹp đặc sắc hơn, đẹp hơn và cuốn hút hơn.

Gốm sứ hoa lam Việt Nam thường dùng cho những vật dụng trong nhà

Gốm sứ hoa lam là gốm có hoa văn màu xanh được vẽ trên nền trắng. Bạn có thể thấy những hình ảnh này ở những vật dụng trong nhà thời xưa như cái ấm, cái bát, cái ang, ly hương …. Những loại gốm sứ hoa lam này có những họa tiết và hoa văn vô cùng phong phú. Các hình vẽ không bị giới hạn bởi bất kì chủ đề nào. Đồng thời các đường nét cũng được vẽ tay một cách tinh xảo. Nét thanh nét đạm nghệ thuật. Từng đường cong cũng thể hiện được rất tinh tế và điêu luyện mà rất ít người có thể tạo ra được.

Gốm hoa lam là một trong những loại gốm sứ vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam vào những thời xưa. Và cho đến hiện nay nó vẫn còn nguyên giá trị.

Nhờ đó mà gốm sứ hoa làm của Việt Nam được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Đồng thời cũng đã vượt ra khỏi biên giới và trao đổi mua bán ở nước ngoài.

Những nét đặc sắc của gốm sứ hoa lam Việt Nam

Nếu như gốm sứ hoa lam có thể dễ dàng làm được ở mọi nơi thì có lẽ nó không được nổi tiếng và thậm chí là xuất khẩu ra ngoài nước. Hiện nay người ta cũng sản xuất đưuọc nhiều loại gốm sứ hoa lam những nhìn những sản phẩm mà các nhà khoa học khai quật được. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi hụt hẫng về những sản phẩm hiện tại.

Nét đặc sắc chính của gốm sứ hoa làm đó chính là nền trắng và họa tiết màu xanh. Tuy nhiên để tạo ra được nền màu trắng như ý muốn thực sự không phải điều dễ dàng. Nó là sự kết hợp của nước men, phần xương gốm, kỹ thuật nung… Màu xanh và màu trắng phải thiết kế đậm nhạt sao cho chúng có thể làm nổi bật lẫn nhau.

Một điểm nổi bật nữa đó chính là họa tiết hoa văn trên gốm sứ hoa làm ở Việt Nam. Có thể nói khó có thể tìm được sản phẩm nào có họa tiết và hoa văn sống động và đa dạng như hoa văn của gốm lam. Với lối vẽ thoáng đậm, phóng khoáng cùng khả năng sáng tác, tưởng tượng đỉnh cao. Những người nghệ nhân có thể khắ họa những hình rồng, chim, phương hay cả hổ … đều vô chùng chân thực và giống với ngoài thật. Riêng với hình tượng con Rồng được nâng lên những nét oai phong, từng chi tiết nhỏ như móng vuốt, đôi mắt… đều rất có hồn và phong thái của một con vật trong tâm linh.

Đã được xuất khẩu rất nhiều ra nước ngoài

Một sản phẩm có tính nghệ thuật cao sẽ được nhiều người chú ý. Ở thời kỳ đỉnh cao của gốm sứ hoa lam. Số lượng đơn đặt hàng có rất nhiều. Và con số đã vượt ra ngoài biên giới của Việt Nam. Những vật dụng thường ngày trong nhà như bát, chén, ấm, ang, với nhiều hình dạng và hoa văn bắt mắt được khá nhiều nước phương Tây ưa chuộng. Do nhu cầu tăng nên số lượng nhân lực làm nghề gốm sứ tăng cùng cả chất lượng tay nghề. Nhờ đó mà số lượng và chất lượng cũng được nâng cao đáng kể trong thời gian này.

Biết được những điều này là nhờ vào những chuyển thuyền vượt biển xuất ra ngoại quốc. Các nhà khảo cổ đã khai quật được một chiếc thuyền bị đắm ở Cù Lào Chàm. Sau khi khai quật lên người ta tìm thấy được rất nhiều sản phẩm gốm sứ trên này. Lên tới hàng chục, hàng trăm nghìn sản phẩm gốm sứ. Trong số đó có các gốm sứ từ Thái Lan, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Gốm hoa lam là một trong những loại gốm sứ vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam vào những thời xưa. Và cho đến hiện nay nó vẫn còn nguyên giá trị.
Đồ gốm hoa lam rất được ưa chuộng ở nhiều nơi

Tuy nhiên phần lớn gốm sứ lại là của Việt Nam. Nhờ những sản phẩm bằng gốm hoa lam nên người ta mới có hể biết được đó là sản phẩm của Việt Nam. Đây cũng là một thành công không hề nhỏ khi gốm sứ hoa lam được thế giới công nhận vì những nghệ thuật mà nó đem lại.

Gốm sứ được sử dụng phổ biến ở thời điểm hiện tại

Ngày nay gốm sứ đã được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong cuộc sống. Trong đó không gian phòng tắm cũng trở nên sang trọng hơn nhờ những sản phẩm gốm sứ ấn tượng. Có thể kể đến là những chiếc chậu sứ nghệ thuật. Được tráng trí những nét hoa văn ấn tượng độc đáo theo phong cách tân cổ điển. Từ đó đem đến nhiều thay đổi lớn cho thiết kế kiến trúc phòng tắm.

Haduvico địa chỉ hàng đầu cung cấp thiết bị vệ sinh tân cổ điển

Thương hiệu bạn nên tham khảo trong bài viết là Haduvico. Đây là một trong những thương hiệu có uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Đặc biệt là lĩnh vực Thiết bị vệ sinh tân cổ điển. Những sản phẩm của Haduvico luôn đạt được những yêu cầu khắt khe. Chúng được sản xuất trên dây truyền hiện đại nhưng vẫn có một tỷ lệ thủ công lớn. Điều này tạo ra sự đặc biệt cũng như tính nghệ thuật trong sản phẩm.

Bạn có thể hoàn thiện những không gian phòng tắm tân cổ điển với thiết bị vệ sinh ở Haduvico. Như chậu lavabo sứ mỹ thuật, vòi đồng thau, đôn chậu lavabo sứ nghệ thuật, vòi sen tắm bằng đồng. Tất cả được rất nhiều công trình lớn lựa chọn sử dụng vì đáp ứng được những tiêu chuẩn cao. Để tăng thêm niềm tin của khách hàng công ty bảo hành 1 đổi 1 trong 3 năm. Áp dụng cho tất cả những sản phẩm khi mua tại Haduvico.

Bạn có thể tham khảo các thiết bị vệ sinh tân cổ điển khác ở Haduvico như

Vòi đồng thau cho chậu lavabo sứ độc đáo Tại đây

Các mẫu vòi sen tắm bằng đồng mang phong cách tân cổ điển Tại đây

Một số thiết kế chậu lavabo sứ mỹ thuật sang trọng Tại đây

Các mẫu đôn chậu lavabo sứ nghệ thuật khác Tại đây

Mời quý khách xem thêm các dự án tiêu biểu khác của Haduvico tại đây

Dự án tiêu biểu của Haduvico Pérolas Villas Resort

Haduvico – đơn vị chuyên cung cấp thiết bị cho phòng tắm tân cổ điển

 

Bài viết liên quan